ทีวีดิจิทัลคืออะไร

โทรทัศน์ดิจิทัล (Digital television) คือการส่งผ่านเสียงและวิดีโอโดยสัญญาณดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งความคมชัดของภาพและเสียง การส่งข้อมูลแบบนี้สามารถส่งข้อมูลได้มากกว่าแบบอนาล็อกในหนึ่งช่องสัญญาณ จึงเรียกได้อีกอย่างว่า Multicasting และเนื่องจากการส่งสัญญาณเป็นแบบดิจิทัล จึงทำให้ได้คุณภาพของภาพและเสียงดีกว่าระบบอนาล็อกด้วย เช่น โทรทัศน์ดิจิทัลในระบบ HDTV ซึ่งมีความคมชัดมาก หลายประเทศมีการเปลี่ยนการรับสัญญาณโทรทัศน์จากระบบอนาล็อกเป็นระบบดิจิทัลแล้ว และเนื่องจากมีผู้โทรทัศน์ใช้กันทั่วโลก การเปลี่ยนระบบจากอนาล็อกเป็นระบบดิจิทัล จึงต้องเปลี่ยนทั่วโลก ซึ่งคณะกรรมการสหภาพโทรคมนาคมสากล (International Telecommunication Union: ITU) ได้กำหนดมาตรฐานสำหรับโทรทัศน์ระบบดิจิทัลไว้ดังนี้
1) ระบบแพร่ภาพดิจิทัลผ่านดาวเทียม (Digital Video Broadcasting Satellite System: DVB-S) 2) ระบบแพร่ภาพดิจิทัลผ่านสายเคเบิ้ล (Digital Cable Delivery System: DVB-C) และ 3) ระบบแพร่ภาพดิจิทัลภาคพื้นดิน (Digital Terrestrial Television System: DVB-T)

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>